Login | Register

ผู้เขียน หัวข้อ: รู้ทั้งยังผลดีแล้วก็โทษของ “นมอัลมอนด์”  (อ่าน 2 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2675
    • ดูรายละเอียด
รู้อีกทั้งคุณประโยชน์แล้วก็โทษของ “นมอัลมอนด์”

ทุกวันนี้มีนมอัลมอนด์และก็สินค้าที่มีส่วนผสมของนมอัลมอนด์วางจำหน่ายตามร้านค้าแล้วก็ร้านสบายซื้อมากขึ้นเรื่อยๆ สามารถหาซื้อได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น แถมยังราคาถูกลงกว่าเมื่อก่อนมากมายด้วย พอเพียงมีความเห็นว่ามีนมอัลมอนด์วางจำหน่ายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแบบงี้ก็ชักอยากจะทราบแล้วว่านมอัลมอนด์มีดีเช่นไร บางกระแสบอกว่าดื่มนมอัลมอนด์ช่วยลดความอ้วน บางกระแสก็พูดว่าดื่มแล้วผิวดี มาตามล่าใส่ความจริงกันเลย
อัลมอนด์ หรือ ถั่วอัลมอนด์ มีสารอาหารที่มีสาระมาก ทั้งยังโปรตีน, ไฟเบอร์, วิตามิน, แมกนีเซียม, โปแตสเซียม, ฟอสฟอรัส, เหล็ก, ซิงค์, แมงกานีส, ทริปโตเฟน, แคลเซียม แล้วก็ฟลาโวนอยด์ ซึ่งสารฟลาโวนอยด์สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและมีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ ยิ่งไปกว่านี้ยังเจอสารต้านอนุมูลอิสระในถั่วอัลมอนด์ ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง รวมทั้งยังมีพรีไบโอว่ากล่าวกส์ช่วยเรื่องระบบการทำงานเกี่ยวกับการย่อยอาหาร
เมื่อนำอัลมอนด์มาทำเป็นนมอัลมอนด์ก็เลยมีประโยชน์ต่อสภาพร่างกายด้วย สิ่งจำเป็นที่สุดเป็นในนมอัลมอนด์ไม่มีคอเลสเตอรอลและยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด มีจำนวนไขมันอิ่มตัวต่ำ ด้วยเหตุผลนี้เองที่ทำให้หลายคนเลือกดื่มนมอัลมอนด์แทนการดิ่มนมโคเพื่อลดน้ำหนัก และนมอัลมอนด์ยังช่วยรักษาอาการท้องผูก เวลาดื่มไม่จำเป็นต้องแช่เย็น เหมาะกับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติแล้วก็ผู้ที่แพ้แล็กโทสในน้ำนมของสัตว์ แม้กระนั้นไม่เหมาะสมกับคนที่แพ้ถั่วต้องระวังให้ดี
ตอนนี้นมอัลมอน รวมทั้งนมถั่วเหลืองกลายมาเป็นดารานำชายในวงการสุขภาพแทนนมวัว (เเต่นมวัวอุดมด้วยโปรตีน วิตามินดี แล้วก็เเคลเซียม ยังจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็กแรกเกิดนะ) ในทางตรงกันข้ามสำหรับผู้ที่ปรารถนาควบคุมน้ำหนัก ลดอ้วน ฟิตหุ่น และมีปัญหาสุขภาพ นมโอกาสก็เลยจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเหตุว่าจำเป็นที่จะต้องจำกัดพลังงานเเคลอปรี่ ปริมาณไขมันอิ่มตัว ทำให้การกินนมวัวบางทีอาจไม่ตอบปัญหาสักเท่าไหร่ (เสี่ยงแพ้ด้วย)
พิษในอัลมอนด์ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสภาพทางด้านร่างกาย
สารอะฟลาทอกซิน คือพิษที่ผลิตจากเชื้อรา ซึ่งผลิตขึ้นจากเชื้อราในสถานการณ์ของกินมีความชื้นสูง อะฟลาทอกซินเจอได้ในเมล็ดธัญพืช ถั่วเม็ดแห้งชนิดต่างๆดังเช่นว่า ข้าวโพด, ข้าวสาลี, ถั่วดิน, เครื่องเทศ เป็นต้น แล้วก็ในสินค้าแปรรูปดูเหมือนจะทุกชนิดที่ใช้วัตถุดิบจากผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่มีเชื้อราปนเปื้อนอยู่ก่อน ซึ่งอัลมอนด์ก็นับเป็นถั่วเมล็ดแห้งประเภทหนึ่งด้วย ซึ่งสารอะฟลาทอกซินจัดเป็นสารก่อมะเร็ง ส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่ตับและก็บางทีอาจก่อตัวได้ในอวัยวะอื่นๆได้แก่ ไต, ระบบทางเดินหายใจ,ระบบทางเดินอาหาร, ระบบประสาท, ระบบขยายพันธุ์ และระบบภูมิคุ้มกัน
แม้ว่าในนมอัลมอนด์จะมีพิษบางสิ่งบางอย่างที่เป็นอันตรายต่อสภาพทางด้านร่างกาย แม้กระนั้นนมอัลมอนด์เองก็มีข้อดีอยู่ไม่น้อย ถ้าหากเลือกดื่มนมอัลมอนด์ในปริมาณที่เหมาะสม ก็ไม่สามารถทำร้ายต่อสภาพร่างกายได้อย่างแน่แท้ นอกเหนือจากนี้การเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงจำเป็นต้องประกอบกับการรับประทานอาหารที่มีสาระอีกหลายอย่าง รวมถึงการออกกำลังกายพร้อมกันจึงจะมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงได้จากที่ต้องกาย และก็อย่าลืมหมั่นตรวจเช็กสุขภาพอยู่เสมอ

Tags : นมอัลมอนด์